Xơ Bông là loại xơ được sử dụng để làm nên vải Cotton. Vải Cotton là loại vải sợi tự nhiên được yêu thích trên thế giới. Vẻ đẹp, sự thoải mái, độ bền và tính linh hoạt của vải Cotton khiến nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các mặt hàng như: quần áo, bộ đồ giường, hàng dệt và nhiều sản phẩm khác… Là một ngành công nghiệp lớn, ngành trong cây bông và các ngành về dệt vải từ cây bông đã và đang hỗ trợ sinh kế của hàng triệu người, cả trực tiếp và gián tiếp trên khắp thế giới. Cây Bông đã được trồng ít nhất 7000 năm, khiến nó trở thành một trong những loại sợi lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Mặc dù vậy, hiện nay đã xuất hiện nhiều loại sợi tổng hợp khác nhưng sợi bông cotton vẫn là loại sợi tự nhiên được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và tiếp tục được người tiêu dùng ưa chuộng. Dưới đây là 7 Ưu điểm nổi bật của Vải Cotton đã khiến chúng trở nên yêu thích trên toàn thế giới.

7 Ưu điểm cơ bản của vải bông Cotton bao gồm: 

  • Sợi tự nhiên không gây kích ứng da
  • Sợi Cotton không mùi khó chịu.
  • Rất phù hợp để làm quần áo
  • Khả năng hấp thụ nước cao
  • Khả năng thoáng khí tốt
  • Khả năng chống tia UV
  • Khả năng chống lại tích tụ tĩnh điện cao.
  • Khả năng chịu được chất tẩy rửa và chất tẩy trắng.
  • Rất thân thiện với môi trường tự nhiên.

Sơ Bông Rất Thích Hợp Để Dệt Vải Cotton

Tính chất của sơ vải bông được dụng làm vải Cotton là có độ bền cao, độ dài sợi đồng nhất, có thể dễ dàng kéo sợi với nhiều độ dày mỏng khác nhau,… Sợi vải cotton được dệt bằng bông mang đến cho người mặc cảm giác sảng khoái, dễ chịu nhờ khả năng hút ẩm cao, thấm hút tốt. Vải cotton so với các loại vải tự nhiên khác thì có giá thành tương đối rẻ hơn, nguyên liệu cây bông dễ kiếm, sẵn có, thường được trồng số lượng lớn.

Vải Cotton Không Gây Kích Ứng Da

Vì làm từ sợi tự nhiên nên vải Cotton có tính chất là không gây kích ứng da. Dù da trẻ em, hay người có làn da nhạy cảm thì vải Cotton vẫn là một người bạn đáng tinh cậy vì chất vải rất ít gây kích ứng với mọi loại da. Sợi Cotton bông về cơ bản là mịn hơn hơn các loại sợi khác, vì vậy cảm giác khi bạn sờ tay vào vải là rất mền mịn. Ngoài ra những người bị hen suyễn cũng được khuyên sử dụng vải Cotton vì sự lành tính của sợi Vải. Vải Cotton cũng được sử dụng làm bông băng và các dụng cụ y tế vì chúng lành tính không gây kích ứng da ở bệnh nhân.

Vải Cotton Có Khả Năng Hấp Thụ Nước Cao

Vải Cotton làm từ 100 % Bông có thể hút nước gấp 24 – 27 lần trọng lượng của chính nó. Tính chất hút nước tốt là vì Vải Cotton làm từ xơ bông xenluloza nguyên chất và thường được kéo thành sợi hoặc chỉ và được sử dụng để làm hàng dệt mềm, thoáng khí.

Vải Cotton Có Khả Năng Thoáng Khí Tốt

100% cotton là một loại vải có độ thoáng khí rất cáo, có nghĩa là nó có thể mát hơn khi mặc trong điều kiện nóng. Chính vì vậy vải Cotton thường được yêu thích ở những nơi có khí hậu nóng. Tuy nhiên, khi độ dày của vải tăng lên, thì độ thoáng khí của vải Cotton giảm. Ngoài ra kiểu dệt vải Cotton cũng là một yếu tố tạo nên độ thoáng khí của vải. Độ Tháng khí của vải là rất quan trọng vì nhiều lý do. Đầu tiên, cải có độ thoáng khí tốt là để tránh cho bạn quá nóng. Thứ 1 – Vải Cotton có thể giúp bạn giữ ấm cơ thể nên thoáng khí để bạn không bị ngột ngạt khi bạn tiết quá nhiều mồ hôi. Thứ 2 – Vải Cotton cho phép không khí đi qua vải là để giữ cho vải luôn khô thoáng.

Vải Cotton Có Khả Năng Chống Tia UV

Các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời gây nguy hiểm tự nhiên cho sức khỏe con người và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về da. Một tấm vải Cotton chưa tẩy trắng có chứa lignin tự nhiên hoạt động như chất hấp thụ tia cực tím. Chính vì vậy một chiếc áo thun được làm từ 100% vải Cotton có thể cung cấp cho ta độ chống tia UV là từ 8 – 15 UPF.

Vải Cotton Có Khả Năng Cách Điện Cao

Sợi bông là loại vật liệu dệt có độ dẫn điện rất thấp với điện trở suất bề mặt điển hình là 107–1016 o / m2. Điều này khiến sợi bông dùng dệt vải Cotton có thể được coi là vật liệu khó dẫn điện. Chính vì vậy vải Cotton dày thường được dùng để may găng tay bảo hộ lao động, quần áo bảo hộ lao động trong ngành điện.

Vải Cotton Có Khả Năng Chịu Được Tẩy Rửa Tốt

Cho dù bạn đang nấu ăn, đang tập luyện tại phòng tập thể dục, hoặc tham gia vào các hoạt động hàng ngày khác, quần áo có thể hấp thụ mùi rất khó chịu và bạn sợ rằng bạn không giặt sạch được chúng? Đối với vải Cotton chúng rất dễ giặt, dễ dàng tẩy rửa mà không lưu lại một chút mùi nào lưu lại trên quần áo. Ngoài ra vải Cotton còn có độ bên cao, chịu được nhiệt độ giặt của những loại máy giặt hiện đại.

Rất Thân Thiện với Môi Trường Sống

Nhờ thành phần từ sợi bông tự nhiên nên vải cotton nhung có khả năng phân hủy. Thêm nữa, bông là nguồn tài nguyên dồi dào, có thể tái tạo nên may áo quần, váy vóc bằng cotton nhung sẽ không gây tàn phá môi trường như các loại áo lông, áo phao, áo nhựa, áo mưa, áo bằng các loại sợi tổng hợp khác…