Các Nhược Điểm Cơ Bản Của Vải Cotton Bao Gồm:

  • Dễ nhăn trong quá trình sử dụng
  • Có thể bị hư hỏng do nấm mốc
  • Có thể bị hư hỏng khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời
  • Độ bền màu kém dễ trôi màu
  • Lâu khô khi bị ẩm ướt
  • Giá thành vải Cotton cao hơn so với các loại vải tổng hợp khác

Dễ Nhăn Trong Khi Sử dụng

Vải cotton 100% là loại vải có tính đàn hồi khá kém nên chúng khá dễ bị nhăn khi sử dụng và co lại khi giặt. Chính vì vậy khi dệt vải Cotton người ta thường pha thêm sợi Spandex từ 3 – 5% giúp cho vải Cotton có thêm tính năng đàn hồi, chống nhăn giúp vải Cotton trở nên dễ sử dụng hơn và bền hơn.

Dễ Hư Hỏng Do Nấm Móc

Vì vải Cotton là loại vải tự nhiên nên chúng bị ảnh hưởng rất hớn bởi nấm mốc. Khi vải Cotton bị nấm mốc thì chúg sẽ có mùi hôi khó chịu và làm vải có màu bị ố gây mát thẩm mỹ.

Dễ Hư Hỏng Khi Tiếp Xúc Lâu với Ánh Sáng Mặt Trời

Các loại vải tự nhên như vải Cotton bông hoặc lụa đặc biệt có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn khi tiếp xúc thời gian dài dưới ánh sáng mặt trời. Thiệt hại thướng thấy nhất của các sợi vải tự nhiên khi tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời là chúng sẽ bị mục và phai màu nhanh hơn. Độ bền của vải Cotton bông sẽ bị giảm đi một nửa khi chiếu trực tiếp tia sáng mặt trời trong thời gian 900–1000 giờ. Ngoài ra dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời trực tiếp trong điều kiện khí quyển trái đất còn làm cho xơ bông có trông vải Cotton nhanh chóng bị lão hóa , từ đó làm giảm các tính chất vật lý của vải Cotton như độ độ dãn nở và tăng độ cứng của vải. Chính vì vậy khi sử dụng vải Cotton các bạn hãy lưu ý khi phơi đồ, không được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Độ Bền Màu Kém Dễ Trôi Màu

Liên kết giữa vải cotton với thuốc nhuộm trực tiếp là liên kết Hidro có độ bền yếu, nên độ bền màu của loại vải Cotton thường rất kém. Nên các bạn có thể thấy vải Demin làm quần jeans rất dễ bị bay màu khi giặt.

Lâu khô Khi Ẩm Uớt

Vải Cotton có tính năng hút ẩm, hút nước rất tốt. Chính vì vậy khi hút hết mức, đạt tới hạn thì nó sẽ ướt sũng, lâu khô và vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng bởi sợi bông vô cùng ẩm ướt thấm hút tốt.

Giá thành Cao Hơn So Với Các Loại Vải Tổng Hợp Khác