Vải Là Gì?

Vải (tiếng Việt: Vải, tiếng Anh: Fabric) là tên gọi chỉ một loại vật liệu dệt được dệt bằng các sợi vải đan kết với nhau theo các trật tự nhất định tạo thành mạng lưới các sợi nhân tạo hoặc sợi tự nhiên để hình thành nên từng tấm vải (fabric). Các tấm vải (fabric) thường được dệt từ các loại sợi vải như sợi như sợi bông, nylon, len, lụa hoặc các sợi khác. Tùy loại sợi vải được dùng để dệt, vải (fabric) được sử dụng để tạo ra những thứ như quần áo, rèm cửa, khăn tắm và nhiều ứng dụng hữu dụng khác trong cuộc sống hàng ngày.

 

Vải Được Làm Ra Từ Gì?

Vải thường được tạo ra từ xơ của của các loại thực vật hoặc lông của các loại động vật…  4 loại xơ sợi cơ bản để dệt vải. Vải (Fabric) thường được dệt theo rất nhiều các loại vật liệu khác nhau. Tuy vậy chúng ta vẫn có thể phân loại chúng ra 4 loại xơ sợi cơ bản được dùng để dệt vải như sau:

 • Xơ sợi từ thực vật: bông, lanh, đay, tre, tơ sen, tơ chuối, sợi dứa…… (xơ sợi tự nhiên)
 • Xơ sợi từ động vật: len, lông, tơ, tơ tằm, … (xơ sợi tự nhiên)
 • Sợi từ khoán chất: amiăng, sợi thủy tinh… (sợi tự nhiên)
 • Sợi tổng hợp nhân tạo: nylon, polyester, acrylic, rayon… (sợi nhân tạo)

Xơ Sợi từ Thực Vật

Xơ sợi từ thực vật (hay còn gọi là: tơ của loài thực vật) là một nguồn cung cấp chính, chủ yếu, giá cả phù hợp, lâu đời cho ngành dệt vải của con người. Trong quá khứ con người đã biết tận dụng các loại thực vật như: cỏ, bách thảo, cây gai dầu, salu… để bện thành dây thừng. Hay cơ dừa được sử dụng trong sản xuất dây bện, và cả trong phao, thảm chùi chân, bàn chải, nệm, gạch lát sàn và bao tải. Ngày nay các loại xơ sợi từ thực vật vẫn được sử dụng với nhiều loại sợi hơn và số lượng lớn hơn trong ngành dệt vải. Cây bông, lanh, đay, gai dầu, thậm chí sợi tre đều được sử dụng trong việc dệt vải quần áo. Cây tầm ma cũng đã được sử dụng để tạo ra sợi và vải rất giống với cây gai dầu hoặc cây lanh.

Một số loại xơ sợi có nguồn góc phổ biến từ thực vật được sử dụng nhiều ngày nay bao gồm:

 • Xơ sợi từ cây bông, lanh, đay….
 • Xơ sợi từ cây gai dầu, tầm ma, tre….
 • Xơ dừa, cỏ, salu, xơ sợi chuối, sợi tơ sen…

Sợi Bông.

Bông là một loại xơ sợi có cấu tạo đa phần là xenlulo. Trong đó cụ thể là: 87 % – 90%, 5 -8 % và 4 – 6 % là tạp chất tự nhiên. Cotton – Vải Cotton sợi bông là loại vải được làm từ sợi bông còn được gọi là vải Cotton.  Một loại sợi vải có mặt và  được con người sử dụng từ lâu đời. Với tính chất hút ẩm tốt, không làm dị ứng da người mặc, đây là loại vải thường được đùng để may quần áo ở những nước có khí hậu oi bức. Sợi bông là một loại xơ mềm, mịn, mọc trong quả bông giúp hạt của quả bông sẽ tăng khả năng phát tán ra mội trường xung quanh.

Những loại sản phẩm thường dùng loại vải này:

 • Dùng làm quần áo sử dụng hàng ngày.
 • Dùng làm quần áo cách điện, quần áo bảo hộ.
 • Dùng làm quàn áo Jeans, vải Demin.
 • Dùng làm thành phần trong các chất liệu tổng hợp khác.