Nếu bạn là người tìm hiểu về ngành may, có lẽ bạn đã nghe đến thuật ngữ vải dệt thoi. Bạn có thể tự hỏi loại vải đó là gì và nó được sử dụng để làm gì. Vải dệt thoi không phải là một loại vải cụ thể mà là một nhóm các loại vải khác nhau có cùng đặc điểm và được dệt. Đó là lý do tại sao tôi đã tạo hướng dẫn này để trả lời “chính xác thì vải dệt thoi là gì?”

Vải Dệt Thoi Loại Vải Gì?

Vải dệt thoi (tiếng Anh: Woven fabric) là tên gọi chỉ chung cho tất cả các loại vải được dệt trên các khung dệt vải. Ngày xưa vải dệt thoi thường được con người trên khung dệt tự thiết kế. Còn ngày nay thì Dệt thoi được sản xuất trên các khung dệt công nghiệp với số lượng lớn. Vải dệt thoi được sản xuất theo nguyên lý cơ bản là sự kết hợp giữa các sợi ngang và sợi dọc được đan với nhau theo các gốc vuông từ đó tạo lên một tấm vải duy nhất. Vải dệt thôi có thể được làm từ nhiều loại vải sợi khác nhau, có thể đó là sợi vải tự nhiên hoặc các loại vải tổng hợp. Vải Dệt thoi là quá trình tạo ra vải gồm hai thành phần là sợi dọc và sợi ngang và có thể được thực hiện bằng những kỹ thuật rất đơn giản trên một khung dệt.

4 Cách Dệt Thoi Bao Gồm:

Có một số cách và kiểu dệt vải dệt thoi khác nhau, bao gồm dệt trơn, dệt chéo, dệt sa tanh và dệt jacquard. Mỗi kiểu dệt tạo ra một kết cấu và hoa văn khác nhau trên vải. Dưới đây là chi tiết về 4 cách dệt thoi cơ bản và phổ biến nhất bao gồm:

Vải dệt thoi trơn:

Đây là loại vải dệt thoi cơ bản nhất và nó được tạo ra bằng cách đan xen các sợi ngang và sợi dọc theo một mẫu trên và dưới đơn giản. Vải dệt trơn rất dễ nhận biết vì nó có bề ngoài đơn giản và đồng nhất. Một số tên của các loại vải thông dụng sử dụng phương pháp dệt thoi trơn bao gồm: Vải Cotton, vải Calico, vải Muslin, vải Percale, vải Gingham, vải Chiffon, vải Organza, vải Voile, vải Cambric, vải Lawn, vải Poplin, vải Chambray, vải Sateen, vải Seersucker, vải Taffeta…

Vải dệt thoi chéo:

Vải dệt chéo được tạo ra bằng cách đan xen các sợi ngang và dọc theo một đường chéo. Điều này tạo ra một mô hình xương sườn chéo đặc biệt, dễ dàng phát hiện. Vải dệt chéo thường được sử dụng trong vải Denim, Kaki, vải Drill, vải Chino, vải Ripstop…

Vải dệt satin:

Vải dệt satin được tạo ra bằng cách đan xen các sợi ngang và sợi dọc theo một mô hình phức tạp để tạo ra bề mặt mịn, bóng. Vải dệt satin thường được sử dụng cho trang phục trang trọng và các mặt hàng xa xỉ như giường ngủ và đồ trang trí nhà cửa.

Vải dệt Jacquard:

Vải dệt Jacquard được tạo ra bằng cách sử dụng một khung dệt đặc biệt cho phép tạo ra các mẫu và thiết kế phức tạp. Loại vải này thường dùng để bọc ghế và thời trang cao cấp. Một số loại vải được dệt theo kiểu này như: vải thổ cẩm, vải lụa Damask, vải Tapestry, vải Matelassé

Các loại vải dệt thoi thông dụng bao gồm:

 1. Vải kaki
 2. Vải taffeta
 3. Vải voan
 4. Vải nhung
 5. Vải denim
 6. Vải nỉ
 7. Vải lụa Kashmir
 8. Vải Muslin
 9. Vải Organza
 10. Vải cotton
 11. Vải Linen

Vải Cotton:

Vải Cotton (hay còn gọi là vải bông) là một loại vải dệt phổ biến có nguồn gốc từ cây bông. Nó là một trong những loại vải dệt thoi được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và được đánh giá cao về độ mềm mại, thoáng khí và độ bền. Vải bông đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho quần áo, giường ngủ và các loại hàng dệt khác. Vải bông được làm bằng cách kéo sợi bông thành sợi và sau đó dệt sợi thành vải. Các sợi mềm và mịn, làm cho vải cotton nhẹ và thoải mái khi mặc.

Ngoài ra ta cũng có thể thấy rằng, vải cotton cũng có khả năng thoáng khí tự nhiên nên là lựa chọn tuyệt vời để may quần áo ở vùng khí hậu ấm áp hoặc trong những tháng mùa hè. Một trong những lợi ích của vải cotton là nó linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng. Nó có thể được nhuộm thành nhiều màu và có thể được dệt thành nhiều hoa văn và kết cấu khác nhau. Vải cotton cũng có thể dễ dàng giặt và sấy khô bằng máy, khiến nó trở thành lựa chọn ít phải bảo dưỡng cho quần áo và các loại vải dệt khác.

Vải Linen:

Vải lanh (hay còn gọi là Linen) là một loại vải dệt được làm từ sợi của cây lanh. Nó đã được sử dụng hàng ngàn năm và được đánh giá cao về sức mạnh, độ bền và đặc tính làm mát. Vải lanh thường được sử dụng cho quần áo, giường ngủ và trang trí nhà cửa. Một trong những lợi ích của vải lanh là nó nhẹ và thoáng khí. Nó có kết cấu tự nhiên tạo cảm giác mát mẻ và thoải mái cho da, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho quần áo mùa hè. Ngoài ra, vải lanh không gây dị ứng và kháng khuẩn tự nhiên, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng.

Vải Kaki:

Vải kaki (hay còn gọi là vải khaki) là một loại vải dệt được sử dụng phổ biến để may quần áo, cụ thể là quần dài và quần short. Nó thường được làm từ bông, nhưng cũng có thể được làm từ các loại sợi khác như polyester hoặc hỗn hợp các loại sợi. Nguồn gốc của vải kaki có thể bắt nguồn từ những bộ đồng phục quân đội được mặc bởi quân đội Anh ở Ấn Độ vào giữa thế kỷ 19. Từ “kaki” thực sự bắt nguồn từ tiếng Hindi có nghĩa là bụi hoặc đất, dùng để chỉ màu sắc của đồng phục. Vải kaki có đặc điểm là dệt chéo, tạo nên những đường vân chéo trên bề mặt vải. Nó thường là một loại vải có trọng lượng trung bình, giúp nó bền và tồn tại lâu dài. Vải có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu nâu nhạt hoặc màu kaki.

Vải Taffeta:

Vải Taffeta là một loại vải dệt thoi satin có đặc điểm là mịn, kết cấu sắc nét và có độ bóng nhẹ và đặc biệt là chúng bắt sáng rất tốt. Vải này thường có hình dáng như lụa, nhưng cũng có thể được làm lụa từ sợi tự nhiên hoặc là từ các loại sợi nhân tạo khác như polyester hoặc nylon. Vải taffeta được tạo ra bằng cách sử dụng kiểu dệt thoi trơn, có nghĩa là các sợi ngang và dọc được dệt chồng lên nhau theo một kiểu đơn giản. Chính vì vẻ đẹp và sự đơn giản của vải Taffeta mà chúng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ và thường được kết hợp với trang phục trang trọng và những dịp đặc biệt. Nó là một lựa chọn phổ biến cho váy cưới, áo dạ hội và các trang phục trang trọng khác, cũng như cho các vật dụng trang trí nhà cửa như rèm cửa và khăn trải bàn.

Vải Voan

Vải voan (hay còn gọi là vải voile) là một loại vải dệt thoi có trọng lượng nhẹ thường được sử dụng để tạo nên những mặt hàng quần áo tinh xảo, thoáng mát có thể nhìn xuyên thấu. Việc có thể nhìn xuyên thấu qua vải Voan là một đặc điểm của loại vải này mà không có loại vải Dệt Kim nào có được. Loại vải này thường được làm từ cotton, nhưng cũng có thể được làm từ các loại sợi khác như lụa hoặc tơ nhân tạo. Vải voan được tạo ra bằng cách dệt thoi trơn, có nghĩa là các sợi ngang và dọc được dệt chồng lên nhau theo một kiểu đơn giản. Việc dệt như vậy đã tạo ra một loại vải có kết cấu trong suốt có thể nhìn xuyên thấu và cảm giác nhẹ, lý tưởng cho quần áo thời tiết ấm áp. Chính vì nhẹ  và mát nên vải Voan đã trở thành lựa chọn phổ biến để tạo ra các mặt hàng quần áo nữ tính và tinh tế như váy, áo cánh và khăn quàng cổ. Vải voan còn được biết đến với tính linh hoạt, có thể nhuộm nhiều màu và in hoa văn, kiểu dáng đa dạng. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại vải lót, tạo thêm nét mềm mại và sang trọng cho các sản phẩm may mặc có cấu trúc hơn.

Vải Demin

Vải denim là một loại vải cotton bền được dệt thoi theo một cách đặc biệt để tạo ra hoa văn đường chéo đặc biệt, và thường được nhuộm màu xanh lam. Loại vải này thường được sử dụng để làm quần jean, váy, áo khoác và các mặt hàng quần áo khác. Thuật ngữ “denim” thực sự xuất phát từ cụm từ tiếng Pháp “serge de Nîmes”, có nghĩa là “serge từ Nîmes”, một thành phố ở Pháp nơi loại vải này được sản xuất lần đầu vào thế kỷ 18. Denim được biết đến với độ chắc chắn, sức mạnh và tính linh hoạt của nó, và nó đã trở thành một mặt hàng chủ lực trong ngành thời trang. Vải có nhiều màu sắc, kiểu dáng và trọng lượng khác nhau và có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng, bao gồm vải bọc nội thất và túi xách.

Vải Muslin

Vải Muslin là loại vải cotton nhẹ và thoáng khí có nguồn gốc từ Trung Đông. Nó được làm bằng sợi bông mỏng được dệt thoi khít với nhau để tạo ra một loại vải dệt mịn, trong và trơn. Muslin có sẵn với nhiều trọng lượng và kết cấu khác nhau, từ vải muslin dệt hở dệt lỏng đến vải muslin chất lượng cao được dệt chặt. Vải Muslin được sử dụng để may quần áo, dành cho những bạn có làn da dễ bị dị ứng. Ngoài ra nó thường được sử dụng để tạo ra hàng may mặc, rèm cửa, ga trải giường và hàng dệt gia dụng khác. Vải muslin có giá thành khá rẻ nhưng khá bền và rất thoải mái khi mặc đã khiến chúng trở thành loại vải được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới.

Vải Organza

Tên của Một số Vải nổi tiếng Được Dệt Thoi Bao Gồm:

 • Buckram Fabric
 • Cambric Fabric
 • Casement Fabric
 • Cheese Cloth
 • Chiffon Fabric
 • Chintz Fabric
 • Corduroy Fabric
 • Crepe Fabric
 • Denim Fabric
 • Drill Fabric
 • Flannel Fabric
 • Gabardine Fabric
 • Georgette Fabric
 • Kashmir Silk Fabric
 • Khadi Fabric
 • Lawn Fabric
 • Mulmul Fabric
 • Muslin Fabric
 • Poplin Fabric
 • Sheeting Fabric
 • Taffeta Fabric
 • Tissue Fabric
 • Velvet Fabric
 • Mousseline Fabric
 • Organdie / Organza Fabric
 • Leno Fabric
 • Aertex Fabric
 • Madras Muslin Net Fabric
 • Aida cloth Fabric

Một Số Câu hỏi Thường Gặp Khi Tìm Hiểu Về Vải Dệt Thoi:

Sự khác biệt cơ bản giữa vải dệt thoi và dệt kim là gì?

Sự khác biệt chính giữa vải dệt thoi và vải dệt kim là cách các sợi hoặc sợi được đan xen. Trong vải dệt thoi, các sợi chỉ được đan xen với nhau theo góc vuông, trong khi vải dệt kim, các sợi được vòng lại với nhau.

Vải dệt thoi có bị co giãn không?

Vải dệt thoi có độ co giãn hạn chế và ít có khả năng bị giãn hoặc biến dạng theo thời gian. Vì các các sợi chỉ của tấm vải dệt thoi được dệt vuông góc với nhau tạo nên kết cấu ổn định. Tuy nhiên, một số loại vải dệt thoi có thể có độ giãn nhỏ do được bổ sung spandex hoặc một số loại sợi co giãn khác.

Làm thế nào để bảo quản vải dệt thoi?

Vì vải dệt thoi cũng là một loại vải khá bền chắc và ít bị co giãn nên vải dệt thoi thường có thể được giặt và sấy khô bằng máy, mặc dù điều quan trọng là phải kiểm tra các hướng dẫn chăm sóc cho từng loại vải. Tùy theo kiểu dệt thoi nào, thì cũng có một số loại vải dệt thoi có thể cần được giặt khô hoặc giặt tay.

Cách nào đơn giản nhất để biết đó lại vải dệt thoi?

Các loại vải dệt thoi thường có đường vân hoặc đường chỉ có thể nhìn thấy, chúng chạy theo đường thẳng. Ngoài ra các tấm vải dệt thoi cũng có xu hướng ổn định hơn và ít co giãn hơn vải dệt kim. Để xác định nhan đó là vải dệt thoi, bạn có thể thử kéo vải theo hướng ngược lại của đường vải. Nếu vải không co giãn dễ dàng thì đó có thể là vải dệt thoi. Nếu tấm vải co giản dễ giàn thì có thể đó là tấm vải dệt kim.

Sự khác biệt cơ bản giữa sợi dọc và sợi ngang trong dệt thoi là gì?

Sợi dọc là các sợi vải được chạy theo chiều dọc, còn trong khi các sợi ngang chạy theo chiều ngang. Hai loại sợi này kệt hợp với nhau tạo nên tấm vải dệt thoi bền chắc. Ngoài ra thường Các sợi dọc thường chắc hơn và có khoảng cách chặt chẽ hơn so với các sợi ngang, giúp vải bền và ổn định hơn.