Với tên gọi quen thuộc “vải thun cá sấu” trong thế giới thời trang Việt Nam, Vải Pique không chỉ là một loại vải, mà còn là một câu chuyện về sự kỳ diệu của sự kết hợp và sáng tạo. Trải qua những đường kim mũi chỉ, vải Pique mang đến cho thời trang không chỉ là sự thoải mái mà còn là sự đa dạng, độc đáo, và phản ánh của nền văn hóa sáng tạo. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu hành trình khám phá về chất liệu thời trang độc đáo này.

Vải Pique Là Gì?

Vải Pique là tên kiểu dệt của một loại vải dệt kim. Ở Việt Nam người ta thương gọi là vải thun cá sấu. Vải Pique có thể được dệt từ: sợi 100% Cotton, TC, CVC… với hoa văn và cấu trúc độc đáo đặc trưng của vải Pique. Vải Pique có thể được dệt thành khá nhiều họa tiết hoa văn khác nhau như: hoa văn có cấu trúc bánh quế, cấu trúc lưới, cấu trức giống mắt chim... Những kết cấu của vải này được tạo ra bằng cách sử dụng một quy trình sản xuất hơi khác để tạo thêm chiều sâu cho thiết kế đường nét ban đầu của vải Pique.

Vải Pique là tên của một kiểu vải dệt kim. Ở Việt Nam, nó được gọi là vải thun cá sấu. Vải Pique có thể được dệt từ các loại sợi như TC, CVC hoặc 100% Cotton, với các hoa văn và cấu trúc độc đáo mà nó mang lại.

Vải Pique là tên của một kiểu vải dệt kim. Ở Việt Nam, nó được gọi là vải thun cá sấu. Vải Pique có thể được dệt từ các loại sợi như TC, CVC hoặc 100% Cotton, với các hoa văn và cấu trúc độc đáo mà nó mang lại.

Ưu Nhược Điểm Của Vải Pique

Ưu nhược điểm của vải dệt kim kiểu Pique thường phụ thuộc vào các chất liệu được sử dụng để dệt lên vải đó như: Cotton, Spandex, CVC, TC, CVC… Tuy nhiên vải dệt kim kiểu Pique cũng có một số ưu nhược điểm cơ bản như sau.

6 Ưu Điểm Cơ bản Của Vải Dệt Theo Kiểu Pique:

 1. Mềm mịn: Đặc tính vải pique được tạo nên từ các loại vải có pha những sợi cotton nên chúng mềm mịn. Đem tới cho người mặc cảm giác thoải mái, dễ chịu.
 2. Hiệu ứng bắt mắt: Sự khác biệt, mới lạ của chất liệu vải này là hiệu ứng độc đáo từ các mắt sợi vải to, thoáng khí, mát mẻ.
 3. Thấm hút tốt: Vải pique hút ẩm, mồ hôi rất tốt nhờ thành phần cotton có trong nó.
 4. Độ co giãn tốt: Loại vải này có các sợi spandex nên tạo độ đàn hồi và co giãn khá tốt.
 5. Chất liệu không bị bai dão: Trong thành phần của vải pique có polyester. Từ đó giúp chất liệu được bền chắc, không bị co rút.
 6. Tính ứng dụng cao: Chất liệu vải pique có những đặc tính ưu việt rất thoáng khí và nhanh khô. Do đó, bạn có thể sử dụng nó quanh năm.

2 Nhược Điểm Cơ Bản Của Vải Dệt Theo Kiểu Pique:

 • Giá thành khá cao: Chất liệu vải pique cho giá thành cao hơn một số chất liệu khác. Nguyên nhân là bởi vải được dệt bằng công nghệ dệt tân tiến, hiện đại và đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ.
 • Chất vải không được láng mịn: Khác với vải cotton thì bề mặt vải pique không được láng, trơn và có chút sần sùi, gợn tay khi chạm vào. Vì thế mà chất liệu này thường được sử dụng để may cho các kiểu áo dáng polo có cổ cho cả nam nữ.

Các Chất Liệu Thường Dùng Để Dệt Vải Pique

 • Vải Pique thun CVC
 • Vải Pique thun CVC + Spandex
 • Vải Pique thun TC
 • Vải Pique thun TC + Spandex
 • Vải Pique thun Cotton 100%
 • Vải Pique thun Cotton + Spandex
 • Vải Pique PE + Spandex

Vải Pique thun CVC:

CVC là thuật ngữ  viết tắc của từ “Chief Value of Cotton”, (tạm dịch là là: Xơ bông giá trị cao). Vải CVC là loại vải được dệt từ sợi hỗn hợp của 2 thành phần polyester với cotton (sợi bông), trong đó tỷ lệ thành phần cotton chiếm từ 50% trở lên. Vải Pique thun CVC (hay còn gọi là: vải dệt kim kiểu Pique) đây là chất liệu vải tốtsự kết hợp giữa Cotton và Polyeste khiến chất vải có ưu điểm như: thâm hút mồ hôi tốt, thoáng khí, không bai màu, khó xù lông, giá thành phải chăng, có độ bền màu trung bình, co giãn 2 chiều… Ngoài ra chất liệu này còn giúp cho chiếc áo Polo bạn có khả năng giữ nhiệt tốt hơn, thích hợp cho những nơi có thời tiết lạnh.

 • Thành phần: 65% Cotton +35% Polyester
 • Kiểu dệt: Pique – Cá sấu – Lacoste.

Vải Pique thun CVC + Spandex

Vải Pique CVC Spandex là sự kết hợp giữa Cotton, Polyeste, Spandex. Điều này khiến chất vải may áo Polo có ưu điểm như: thâm hút mồ hôi tốt, thoáng khí, không bai màu, khó xù lông, giá thành phải chăng, có độ bền màu trung bình… Tuy nhiên nhờ có sự kết hợp của Spandex nên chúng có được khả năng co giãn 4 chiều.

 • Thành phần: 57% Cotton + 38% Polyester + 5% Spandex
 • Kiểu dệt: Pique – Cá sấu – Lacoste

Vải Pique thun TC:

TC (hay còn gọi TICI) là thuật ngữ chỉ loại vải được dệt kết hợp giữa hai loại sợi cotton và polyester, với sợi polyester chiếm lượng lớn hơn là Cotton. TC được viết theo từ gốc trong tiếng Anh là Terylene/Cotton. Vải Pique thun TC (hay còn gọi là: vải dệt kim kiểu Pique) đây là chất liệu vải chất lượng khá tốt với các tính năng ưu điểm như: thấm hút ẩm trung bình, cảm giác tay mềm và mướt, độ bền màu rất tốt, giá thành rẻ, co giãn 2 chiều… Ngoài ra chúng ta có thể nhận biết chất vải này bằng cách khi đốt có trắng pha đen, mùi như nhựa cháy, tàn vón cục. Áo Polo nếu được may theo loại vải này thường có khả năng co giãn 2 chiều ít hơn các loại vải co giãn 4 chiều. Chất liệu vải TC này thường được sử dụng để may các loại áo Polo thể thao giá bình dân tạo độ thoáng mát và thoải mái cho người dùng.

 • Thành phần: 35% Cotton + 65% Polyester
 • Kiểu dệt: Pique – Cá sấu – thun co giản 2 chiều

Vải Pique thun TC + Spandex

Vải Pique thun TC pha thêm Spandex là chất vải giúp cho áo Polo của bạn giữ lại được hết tính năng ưu điểm tốt của vải TC như: thấm hút ẩm trung bình, cảm giác tay mềm và mướt, độ bền màu rất tốt… Mà còn giúp cho áo Polo có thêm sự co giãn 4 chiều cực tốt.

 • Thành phần: 33% Cotton + 62% Polyester + 5% Spandex
 • Kiểu dệt: Pique – Cá sấu – thun co giản 4 chiều.

Vải Pique 100% Cotton

Vải Pique 100% Cotton là loại vải rất cao cấp dùng để may áo Polo. Vải này có tính chất là thấm hút ẩm tốt, cảm giác tay mềm và xốp, khi đốt có mùi như giấy cháy. Vải có giá thành cao, thích hợp cho những loại áo Polo cao cấp của các nhãn hàng nổi tiếng. Đây là loại vải truyền thống dành để may các loại Áo Polo Classic của nhãn hàng Polo chính hãng. Tuy nhiên vì Cotton 100% nên chúng thường rất dễ bị biến dạng áo khi sử dụng một thời gian dài, độ bền màu của cotton 100% cũng ở mức thấp.

 • Thành phần: 100% Cotton
 • Kiểu dệt: Pique – Cá sấu – Lacoste

Vải Pique Cotton + Spandex

Vải Pique Cotton + Spandex  là một trong những loại vải hạng sang cao cấp dành để may áo Polo vì nó có tới 95% là thành phần sợi tự nhiên và chỉ có 5% là sợi spandex. Đây là chất liệu vải Cotton 4 chiều này có khả năng thấm hút mồ hôi cũng như độ co giãn 4 chiều cực tốt đem lại sự tự do, thoải mái trong các hoạt động của người dùng.

 • Thành phần: 95% Cotton + 5% Spandex
 • Kiểu dệt: Pique – Cá sấu – Lacoste

Vải Pique PE

Vải Pique PE là một loại vải dệt kim sử dụng 100% Polyester. Vải PE Pique có kết cấu đặt trưng của kiểu dệt Pique, mặt sau của nó phẳng. Loại vải pique này mang lại sự thoáng mát và thông gió bổ sung khi được sử dụng cho áo thun polo. So với các loại vải Pique thì vải pique PE thì bền hơn nhưng thường thấm mồ hôi ít hơn nên mặt rất nóng. Điểm bất lợi là nó có xu hướng nhăn hơn một chút.

 • Thành phần: 100% Polyester
 • Kiểu dệt: Pique – Cá sấu.

 

Vải Pique PE + Spandex

Chất liệu thun cá sấu PE này có cấu trúc từ sợi nylon chiếm đến 95% và còn lại là sợi spandex. Chất vải này khi may sẽ làm áo Polo không bị xù dão hay co rút khi giặt và có độ bền cũng như khả chống bám bụi rất tốt. Tuy nhiên vải PE có những nhược điểm lớn như sau: gây cảm giác nóng bức, khó chịu, khả năng thấm hút kém… nên vải PE (Polyester) khá nóng, không phù hợp để mặc vào mùa hè.

 • Thành phần: 95% Polyester + 5% Spandex
 • Kiểu dệt: Pique – Cá sấu – Lacoste